Tại sao uống trà nên sử dụng ấm chén tử sa

29/04/2022

Dùng Ấm Tử Sa pha trà sẽ giữ được nguyên hương, sắc của trà, không làm trà bị biến chất. Ấm dùng lâu dần màu sắc trở nên sáng đẹp, nước pha trà càng thơm, càng dịu và dùng càng lâu thì đổ nước sôi vào cũng ra mùi trà.

Xem ảnh nguồn

Tại sao lại nên chọn ấm tử sa để thưởng trà?

Ấm tử sa có điều gì đặc biệt mà dân trà đạo đều có ham muốn chung sở hữu? Xong thú uống trà vốn rất đẹp thế nên ấm cái món trà cụ quan trọng nhất phải mang hai đặc tính (với riêng tôi) sử dụng tốt và đẹp nhưng cũng bấy nhiêu đó thôi là đủ nhiêu khê rồi.

Ấm Tử Sa chịu nhiệt tốt, không rạn nứt dù nhiệt độ thay đổi, truyền nhiệt ít, cầm không nóng tay và có nhiều màu sắc để chọn lựa. Đây không chỉ là sản phẩm dùng để pha trà đơn thuần mà còn là loại hàng mỹ nghệ độc đáo, vừa có giá trị sử dụng, vừa có giá trị nghệ thuật. Chính vì vậy, nó luôn được nhiều người yêu thích, thưởng ngoạn.

ẤM TỬ SA: Những kiến thức căn bản QUAN TRỌNG cần biết

Và đây là chia sẻ của tôi về việc tại sao nên chọn ấm tử sa để uống trà , thưởng trà:

Để chọn một chiếc ấm tử sa tôi thường quan tâm đồng thời 4 yếu tố sau:
– Công năng của ấm tử sa (dùng có thuận-tiện hay không ?);
– Thẩm mỹ của ấm tử sa (có đẹp hay không ?);
– Chất đất của ấm tử sa (thuộc nhóm đất nào?, có đúng Tử sa không?);
– Xuất xứ của ấm tử sa (của ai làm?, thuộc vùng nào?).

Công năng ấm tử sa:

Ấm dùng để pha trà thế nên một chiếc ấm tốt với tôi đầu tiên phải đạt về công năng tức là:
Nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp; Vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc; Miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm; Quai dễ cầm, thoải mái.

Thẩm mỹ của ấm tử sa:

Chiếc ấm sẽ là loại trà cụ ta dùng nhiều nhất chính vì thế nó phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, ấm không gây sự khó chịu khi uống trà, một lỗi nhỏ nhưng quá lộ liễu thì coi như bỏ đi, dáng ấm nhanh gây sự nhàm chán coi như bỏ đi. Tôi thấy tuyệt nhất là khi chọn được những chiếc ấm thật giản dị nhưng đường nét, chi tiết phải tinh.

Ấm Tử Sa Là Gì? Cách Nhận Biết ấm Tử Sa - Gốm Sứ Minh Long I

Chất đất của ấm tử sa:

Yếu tố quan trọng nhất và cũng là vấn đề khó nhất, đòi hỏi người thẩm định phải có nhiều kiến thức và sự trải nghiệm cả tốt lẫn xấu mới hy vọng nhận ra. Đây cũng là điều mà tôi nghĩ không thể trao đổi gián tiếp mà cần trực tiếp trao đổi cùng nhau (nhiều khi vẫn sai) mới mong thấy ra được.

Xuất xứ của ấm tử sa: Những người còn chưa nhiều kinh nghiệm thì nên quan tâm thêm yếu tố này, ấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (tất nhiên là phải chứng minh được) hoặc chí ít người bán phải có uy tín (yếu tố này khá cảm tính nên sai lệch cũng là chuyện thường).
Có hai nhãn hiệu nổi tiếng về ấm tử sa: ấm gốm tử sa bát tràng của nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn – Cha đẻ của gốm tử sa bát tràng và Ấm tử sa nghi hưng Trung Quốc. Nếu là dân sành – thưởng trà thì tôi khuyên bạn nên đặt riêng cho mình một bộ ấm trà tử sa của Nghệ Nhân Vương Mạnh Tuấn. Nó không chỉ là ấm trà mà còn là tâm tư của người nghệ nhân trên từng đường nét.

Và sau đây là những yếu tố nhận biết bằng mắt có thể giúp đưa ra quyết định loại bỏ hay lựa chọn một chiếc ấm tử sa:

 Những dấu hiệu cho thấy đấy là một chiếc ấm tốt
– Bề mặt ấm phải đồng đều, không có dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giá mịn màng;– Lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm;

– Có thể có thêm những lạc khoản, chữ viết tay trong lòng ấm (dấu hiệu này không quá quan trọng);

– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn;

– Miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm tạo có thể thấy nhau khi nhìn thẳng (có trên ấm tốt);

– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm;

– Xuất sứ ấm: Xuất sứ của sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như uy tín của đơn vị hàng đầu về ấm tử sa bát tràng.
Mong quý độc giả góp thêm những kinh nghiệm quý báu hay cả những sự trả giá mong giúp cho chúng ta không vấp rồi lại vấp nữa.
Trân Trọng!

ST. Hangkieu

Bài viết gần đây