Top 5 loài sâm qúy hiếm nhất Việt Nam

05/05/2022

Sâm Việt Nam được biết đến có một số loại giá trị cao gấp 3-4 lần sâm Hàn Quốc như sâm Ngọc Linh nhưng còn rất nhiều loại sâm giá trị cao mà bạn chưa biết.

Nước Việt Nam ta 70 % là đồi núi và có vô vàn thảo dược quý ít hoặc chưa được biết đến trong đó có rất nhiều loại sâm Việt Nam giá trị được khoa học chứng minh chẳng thua kém sâm hàn quốc trồng mà giá thành có khi chỉ bằng 1/10 sâm Hàn Quốc.

Rất nhiều loại sâm ít biết đến nhưng lại bị Thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt mà giá trị dược liệu cực lớn do vậy bài viết này Shop Rừng Vàng xin tổng hợp các loại sâm Việt Nam giá trị cực lớn để Quý độc giả tham khảo

Đứng đầu bảng về giá trị kinh tế cũng như giá trị dược liệu trong các loại sâm Việt Nam phải kể đến Sâm Ngọc Linh

 

 

Số 1 Sâm Ngọc Linh – Loại Sâm Việt Nam tốt nhất thế giới chỉ có ở Việt Nam

Sâm Ngọc Linh đây là loại sâm thứ 20 được các nhà khoa học tìm thấy trên thế giới, cây chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 1200 mét so với mực nước biển trở lên, Cây được phát hiện lần đâù ở Việt Nam vào năm 1973 trên đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum)

hình ảnh cây sâm ngọc linh

hình ảnh cây sâm ngọc linh

Đặc điểm của sâm ngọc linh

Cây thân thảo sống lâu năm có nơi đào được cây gần 100 năm , cây cao 40 cm – 100 cm, thân rễ có các sẹo và các đốt khúc như đốt cây trúc, màu lục hoặc hơi màu tím, kích thước đường kính thân độ 4-8mm.

Sâm Ngọc Linh còn có nhiều tên gọi là sâm Việt Nam,sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), sâm Khu Năm (sâm K5), củ cây ngải rọm con hay cây thuốc giấu.

Tại sao sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới

Cây sâm Ngọc Linh các bộ phận của cây được nhiều nhà khoa học đánh giá là loài sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Rất nhiều nghiên cứu khoa học từ năm 1978 của Bộ Y Tế nước ta, Sâm Ngọc Linh phân tích có số lượng chất Saponin cao hơn rất nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới.

Rượu sâm ngọc Linh -sâm Việt Nam tốt nhất Thế giới

Rượu sâm ngọc Linh -sâm Việt Nam tốt nhất Thế giới

Các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin trong rễ, thân và lá, trong đó có 26 chất Saponin có cấu trúc hóa học tương tự trong sâm Mỹ, sâm Triều Tiên, sâm Nhật Bản và 26 chất Saponin có cấu trúc mới, hoàn toàn không tìm thấy trong các loại sâm khác.

Như vậy so với các loại sâm so sánh trên thì Sâm Ngọc Linh là một trong những loại cây sâm có hàm lượng chất Saponin nhiều nhất. Ngoài ra, các bộ phận của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh cũng đã phân lập được 19 Saponin Dammaran và trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới chưa từng được phát hiện.

Các thành phần khác khi phân tích trong Sâm Ngọc Linh cho thấy có tới  20 chất khoáng, vi lượng 17 acid amin và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Chính vì thế sâm ngọc linh có thể nói có giá trị về chất lượng và kinh tế nhất trên thế giới đã từng có củ sâm 100 năm được thương lái mua tới giá 300 – 400 triệu đồng.

Do giá trị kinh tế cao nên loại sâm Việt Nam này đang bị các Thương lái bất lương trà trộn tam thất hoang một loại dược liệu rất giống với sâm Ngọc Linh dù giá trị của tam thất hoang ruột tím và tam thất hoang vàng rất cao nhưng giá thành chỉ bằng 1/10 so với sâm Ngọc Linh có khi bị trà trộn tam thất hoang ruột trắng lại không có giá trị gì.

Giá thành tam thất hoang ruột tím dao động 3-5 triệu tùy loại

Do vậy khi Quý khách mua hàng sâm Ngọc Linh nên tìm hiểu những nơi uy tín và cần yêu cầu người bán đưa giấy tờ xuất xứ cũng như kiểm nghiệm đi cùng sâm Ngọc Linh

 

 

Số 2 - Sâm Dây Ngọc Linh hay còn gọi là Hồng Đẳng Sâm

Cũng mọc trên núi Ngọc Linh – Nhưng loài sâm dây Ngọc Linh lại có giá thành rẻ chỉ bằng 1/100 loài sâm Ngọc Linh giá bán tại Rừng Vàng chỉ từ 360.000 đ đến 690.000 đ cho loại củ to đại.

Tại sao shop gọi đây là Hoa Hậu Sâm Rừng Việt vì đây là loài sâm đáp ứng đúng tiêu chí thơm ngon bổ rẻ mà rất nhiều khách hàng có thể tiếp cận được.

Sâm dây Ngọc Linh

Sâm dây Ngọc Linh

Sâm Dây Kontum – Sâm dây Ngọc Linh hay còn gọi là Hồng Sâm hay Hồng Đẳng Sâm là 1 loại dược liệu Quý hiếm của vùng đất Ngọc Linh chỉ sau mỗi Sâm Ngọc Linh. Sâm dây Kontum Ngọc Linh cùng họ với đẳng sâm nhìn màu sắc khá giống đẳng sâm rừng Tây Bắc tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu chứng minh Sâm Dây Kontum Ngọc Linh chứa hàm lượng saponin cao hơn hẳn đẳng sâm.

Cây thường mọc trong các cánh rừng thưa dưới những cây to. Đây là một dược liệu quý không thể thiếu trong những thang thuốc “thập toàn đại bổ” đã được nhiều lương y tin dùng suốt hàng nghìn năm qua.

Tác dụng của sâm dây Ngọc Linh

Từ xa xưa, trong Y học cổ truyền các thầy lang y đã biết dùng củ sâm dây phơi khô để dùng trong các thang chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, con người đã biết tách chiết riêng những thành phần có tính chất dược trong củ sâm tạo thành thuốc, hoặc nước uống. Công nghệ tách chiết hoạt chất đã giúp cho việc không phải sử dụng nguyên củ sâm cùng những thành phần không có công dụng chữa bệnh cũng như bồi bổ sức khoẻ

Rượu sâm dây Ngọc Linh

Rượu sâm dây Ngọc Linh

Trong thành phần của củ sâm dây Kontum Ngọc Linh chứa thành phần chủ yếu là saponin, ngoài ra còn có: stigmasterol, α-spinasterol, inulin, fructose, choline, caproic acid, enanthic acid, pinen và các alkanloid . Trong củ sâm dây chứa nhiều loại acid amin  (khoảng 17 loại), tuy liều lượng không cao nhưng mang đầy đủ các loại acid amin cần thiết cho cơ thể.

Điểm qua những tác dụng tuyệt vời của sâm dây Kontum Ngọc Linh như sau:

  • Giúp tăng cường sức khỏe, da dẻ hồng hào
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngon miệng trong bữa ăn, cải thiện giấc ngủ
  • Giúp tinh thần minh mẫn tăng hiệu quả làm việc
  • Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan
  • Tốt cho người bị yếu sinh lý, cơ thể suy nhược

Các cách dùng sâm dây Ngọc Linh

Sâm Dây Ngọc Linh được dân chơi đồ ngâm rượu săn lùng và ưa thích ngâm rượu trưng bày trong nhà đẹp không thua kém sâm Hàn Quốc là bao nhiêu

Ngoài ra Sâm dây Ngọc Linh dùng sắc nước uống giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, giúp an thần và ăn ngon miệng dễ ngủ hơn

Có thể nấu cháo với sâm dây tươi hoặc khô – Nấu cùng với chân giò, gà ác, chim câu, gà ta, tim lợn…bồi bổ cơ thể cho người già, người mới ốm dậy, người bị suy giảm sức khỏe…

 

 

Số 3 là Tam thất Bắc – Thảo dược còn được ví là Kim Bất Hoán (Vàng không đổi)

Tam thất bắc thực chất là loại dược liệu có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được du nhập và trồng nhiều ở Việt Nam cây được xếp vào họ sâm vì các thành phần hóa học phân tích có nhiều hoạt chất saponin là hoạt chất thường có trong nhân sâm.

Xem ảnh nguồn

tam thất cây và củ

Ngày xưa khi tam thất bắc chỉ mọc hoang thì loại thảo dược này được ví như quý hơn vàng có tác dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời không thua kém gì sâm Hàn Quốc ngày nay khi việc trồng phổ biến thì giá trị của củ cũng bớt đi nhưng những củ tam thất hoang chúng tôi phải nói rõ là tam thất hoang loại ruột tím và ruột vàng thì giá trị chẳng thua kém sâm triều tiên là mấy thậm chí nhiều người bán sâm Ngọc Linh giả còn trà trộn để bán làm giả sâm Ngọc Linh

Ở Việt Nam Cây tam thất bắc được trồng nhiều ở Lào Cai, Hà Giang…ở những nơi có độ cao trên 1500 m so với mực nước biển khí hậu và thổ nhưỡng tốt nhất cho cây phát triển.

Các loại tam thất hoang ruột tím và ruột vàng có giá trị rất cao khoảng 3-5 triệu còn loại tam thất hoang ruột trắng lại không có giá trị gì

Tác dụng của củ tam thất bắc

Theo các tài liệu Đông Y: Củ tam thất bắc có vị ngọt, hơi đắng, có tính ôn, đi vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng giải nhiệt, làm mát, điều hòa chức năng của tạng và can, giúp hạ huyết áp và an thần

Thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và điều trị các chứng và bệnh như cao huyết áp , trong hội chứng thiểu năng tuần hoàn não, chóng mặt hoa mắt, rối loạn tiền đình, …,tai điếc, tai ù tai, viêm họng …

Vì củ thuộc họ sâm nên có công dụng bổ bồi bổ cơ thể giúp tăng cường thể lực dùng cho người mới ốm dậy, những người già. Râu tam thất sử dụng tần gà cho sản phụ hoặc phụ nữ đang mang bầu rất bổ dưỡng.

Xem ảnh nguồn

Rượu tam thất bắc tươi

Theo y học hiện đại tam thất với các thành phần chính là hoạt chất saponin tương tự nhân sâm Rb2, Rb1 nên có công dụng cực kỳ quan trọng giúp ngăn ngừa  và điều trị nhiều bệnh.

Có thể sử dụng dạng ngâm rượu, tẩm mật ong hay sắc thuốc uống đều rất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra phải kể như các nguyên tố rất tốt cho sức khỏe mà phân tích trong củ tam thất thấy có Fe, Ca acid amin, sterol, đường

 

 

Số 4 Là sâm quy đá hay sâm đá – loại sâm giàu saponin

Sâm quy đá có nguồn gốc Trung Quốc nhưng được trồng rất nhiều ở Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu hay Đà Lạt…nơi có khí hậu mát mẻ nên cũng được xếp vào sâm Việt Nam.

Đặc điểm của sâm quy đá

củ sâm quy đá tươi lớn

củ sâm quy đá tươi lớn

– Sâm có vỏ ngoài màu đen củ dài

– Sâm quy đá có mùi thơm mạnh, củ vị ngọt, cay tính ấm.
– Sâm quy đá có chứa hàm lượng chất saponin lớn là hoạt chất thường có trong các loại sâm  giúp bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết.

Tác dụng của sâm quy đá

– Sâm đá hỗ trợ điều trị các bệnh về máu như: thiếu máu, suy nhược  cơ thể.
– Sâm quy đá rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp thấp.
– Sâm đá Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan tới tiêu hóa, điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
– sâm quy đá Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, bế kinh, đau bụng kinh ở phụ nữ.
– Tác dụng kích thích hoocmon sinh dục nam nữ.
– Sâm quy đá hỗ trợ điều trợ phong thấp, đau nhức xương khớp.

Sâm quy đá có thể được dùng ngâm rượu hay sắc nước uống đều được và rất tốt cho sức khỏe.

Thận trọng và chống chỉ định khi dùng sâm quy đá:

Đầu rễ của củ có công dụng bổ máu hơn. Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết. Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu.

Khi dùng phối hợp sâm đá với rượu có thể làm tăng tác dụng bổ máu.

Kiêng kỵ: Không dùng sâm quy đá cho các trường hợp thấp quá mức ở tỳ và vị và ỉa chảy hoặc phân lỏng.

 

 

Số 5 Sâm Đương Quy – Sâm quý bổ máu, bổ dưỡng cực tốt cho Phụ Nữ

Đương quy cũng có nguồn gốc Trung Quốc nhưng trồng nhiều ở Việt Na vào những năm 60 nên chúng tôi cũng xếp sâm đương quy vào 1 trong 9 loại sâm Việt Nam.

Hình ảnh củ đương quy

Hình ảnh củ đương quy

Sâm đương quy được trồng nhiều ở Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai độ cao trên 1000 m so với mực nước biển nơi có khí hậu mát mẻ.

Tác dụng của sâm đương quy

Sâm đương quy là vị thuốc bổ máu, chữa tiêu hóa, xương khớp, kinh nguyệt không đều ở Phụ Nữ rất phổ biến. Sâm đương quy có vị Ngọt, cay và ấm. Quy kinh Can, Tâm Tỳ.

Khoa học phân tích thành phần sâm đương quy thấy rằng loại sâm này chứa nhiều tinh dầu và các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Tinh dầu (0,02%), Glucose, Vitamin B12…Trong đó Vitamin B12 rất quan trọng trong việc sản sinh ra tế bào nhất là các tế bào máu

Cách dùng sâm đương quy

Có nhiều cách dùng trong đông y thường dùng dạng khô phơi khô dùng trong các bài thuốc chữa hội chứng do thiếu máu, loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, vô kinh, chảy máu tử cung, thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu, trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết đều kém, cơ thể gầy yếu, kém ăn, kém ngủ, trị ra mồ hôi trộm, trị bại liệt tứ chi và đau cột sống…

rượu đương quy tươi

rượu đương quy tươi

Ngoài ra sâm đương quy còn được dùng ngâm rượu trong đó nổi tiếng là bài ngâm rượu đương quy tửu hoặc ngâm rượu tươi hoặc ngâm rượu đương quy khô.

Còn rất nhiều loại sâm có giá trị khác mà shop chưa thống kê hết được nhưng trên đây là những loại sâm Việt Nam được y học đánh giá rất cao và giá trị dược lý cũng như chữa bệnh, tăng cường sức khỏe rất tốt.

Shop Rừng Vàng tự hào là đơn vị cung cấp các mặt hàng thảo dược có nguồn gốc từ núi rừng Việt Nam hàng đầu.

Cam kết cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá cả tốt nhất mang đến giá trị về sức khỏe đến với Quý khách hàng.

Bài viết gần đây
Bài viết liên quan

Hội chợ quốc tế Thaifex

Đến với Thaifex 2022, S22 mang tới sản phẩm trà Sâm Ngọc Linh “Vietnam Ginseng Tea - Sâm Ngọc Linh” thơm ngon bổ dưỡng. 

Thơ và trà

Cảnh đời gió gió mưa mưa, Buồn trông, ta phải say sưa đỡ buồn Cảnh đời sắc nước hương trà...

Phân biệt chất lượng sâm

Việt Nam nổi tiếng với dược liệu đặc biệt là sâm. Và Ngọc Linh đã lọt vào top loại sâm quý hiếm nhất thế giới

Lợi ích từ trà sâm

Trà sâm túi lọc là một trong số biện pháp tự nhiên tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe của bạn

Sâm quý nhất thế giới

Việt Nam nổi tiếng với dược liệu đặc biệt là sâm. Và Ngọc Linh đã lọt vào top loại sâm quý hiếm nhất thế giới

Nghệ thuật thưởng trà

Thưởng trà là một nghệ thuật tinh tế. Khi chứng kiến quy trình pha trà mới có thể cảm nhận sự thanh tao